Tác Dụng Của Ánh Sáng Đối Với Sức Khỏe Con Người

26/12/2023

Tác Dụng Của Ánh Sáng Đối Với Sức Khỏe Con Người

Ánh sáng ảnh hưởng đến cảm giác của chúng ta như thế nào và tại sao chúng ta nên lên kế hoạch chiếu sáng trong nhà?

Theo các nhà khoa học, lượng ánh sáng trong ngày là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Có thể dễ dàng nhận thấy từ mùa xuân đến mùa thu khi ngày dài, có nhiều ánh nắng và mức độ hài lòng với cuộc sống tăng lên. Tất cả thay đổi khi mùa đông đến. Chúng ta nên biết rằng giống như ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo cũng có tác động đến cảm giác của chúng ta.

Bạn có biết rằng...?

Ánh sáng kích thích sản xuất serotonin, được gọi là hormone hạnh phúc và melatonin, giúp điều chỉnh giấc ngủ và sự tỉnh táo của chúng ta. Lượng ánh sáng giảm gây ra sự dao động về mức độ cortisol - hormone gây căng thẳng - khiến chúng ta cảm thấy buồn ngủ. Đây không phải là những khía cạnh duy nhất trong cuộc sống của chúng ta bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Ánh sáng hỗ trợ quá trình trao đổi chất của con người và giúp chúng ta duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nó cũng giữ cho đôi mắt của chúng ta luôn trong tình trạng tốt.

Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Tin tốt là động lực của ánh sáng ban ngày có thể được tái tạo ở mức độ đáng kể bằng cách sử dụng ánh sáng. Khi nó giống với ánh sáng tự nhiên - nó khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn.

Nhịp điệu tự nhiên trong ngày bắt đầu lúc mặt trời mọc, với ánh sáng ấm áp của buổi sáng dần dần đạt đến màu sắc ban ngày, khoảng. 6.500 K. Nhiệt độ màu của ánh sáng giảm vào khoảng 2 giờ chiều. Vào buổi trưa và chiều lượng ánh sáng xanh giảm đi đáng kể và những gam màu ấm áp bắt đầu chiếm ưu thế.

Màu sắc của ánh sáng và cách chúng ta cảm nhận

Màu sắc của ánh sáng phải là thông số quan trọng nhất khi chúng ta chọn ánh sáng (nhiệt độ màu được biểu thị bằng Kelvin)

 • Màu trắng mát (CW - 5.000 đến 6.500 Kelvin), tiếp thêm sinh lực và giúp tập trung.
 • Màu trắng trung tính (Tây Bắc - 3.500 - 4.000 Kelvin), màu trung tính, phù hợp với màu của ánh sáng tự nhiên vào buổi chiều. Nó có tác dụng trung tính đối với con người.
 • Màu trắng ấm (WW - 2.700 - 3.300 Kelvin), giúp chúng ta dễ dàng nghỉ ngơi hơn và đưa chúng ta vào trạng thái thư giãn; đó là màu sắc được quan sát vào lúc bình minh và hoàng hôn.

Bây giờ bạn đã biết cách chọn đúng màu sắc ánh sáng cho căn phòng của mình.

 • Phòng ngủ - màu ấm (nó sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn và giúp bạn nghỉ ngơi hiệu quả).
 • Hành lang - màu sắc ấm áp (nó sẽ làm cho những căn phòng này trông ấm cúng hơn).
 • Văn phòng - màu lạnh (sẽ giúp bạn tập trung).
 • Các phòng có nhiều người qua lại: nhà bếp, phòng tắm, phòng khách, nhà xưởng - màu trung tính (nó thể hiện màu sắc của các đồ vật một cách chân thực nhất và sẽ hữu ích trong quá trình chăm sóc và trang điểm hàng ngày).
 • Phòng trẻ em - màu sắc của đèn nên tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Màu sắc tối ưu cho học sinh - đặc biệt là ở bàn học - sẽ là màu lạnh, còn màu ấm sẽ giúp con bạn chìm vào giấc ngủ vào buổi tối.

Sử dụng bóng đèn thông minh bạn có thể dễ dàng thay đổi màu sắc của ánh sáng, bất kể thời gian trong ngày. Với sự trợ giúp của bóng đèn này, bạn sẽ có thể tạo ra bầu không khí ấm cúng trong nội thất giúp bạn thư giãn vào buổi tối , hoặc chọn một màu sẽ tăng khả năng tập trung của bạn trong ngày. Chỉ với vài cú nhấn công tắc đèn, màu sắc phát ra từ bóng đèn sẽ thay đổi (từ lạnh, qua trung tính, sang ấm).

Hãy nhớ!

Điều chỉnh nguồn ánh sáng theo nhu cầu của con bạn. Học tại bàn cần có thêm nguồn ánh sáng sẽ giúp tránh mỏi mắt, đau đầu và giúp việc học hiệu quả hơn. Chọn một chiếc đèn bàn mà bạn có thể thay đổi màu sắc của ánh sáng từ lạnh, sử dụng khi học tập sang ấm áp - để nghỉ ngơi vào buổi tối.

Làm thế nào để lên kế hoạch chiếu sáng?

Bạn có thể chọn ánh sáng sẽ tác động tích cực đến cảm giác của bạn. Ví dụ, ánh sáng LED nhân tạo, tương tự như ánh sáng buổi sáng, có thể làm tăng mức độ cortisol, tăng cường khả năng chống lại căng thẳng. Ánh sáng như vậy là kích thích. Màu lạnh làm tăng nhịp điệu trong ngày và cải thiện chức năng của bạn trong ngày.

Vào buổi tối, tốt nhất bạn nên chọn màu sắc ánh sáng ấm áp sẽ giúp bạn thư giãn. Nó làm tăng sản xuất melatonin trong cơ thể và giảm huyết áp, chuẩn bị cho cơ thể bạn đi vào giấc ngủ.

Hãy nhớ rằng trong mùa thu và mùa đông, điều đặc biệt quan trọng là phải được bao quanh bằng ánh sáng giống với nhịp điệu tự nhiên trong ngày nhất có thể. Mặt trời mọc và lặn muộn hơn, vì vậy với ánh sáng thích hợp, chúng ta có thể làm việc hiệu quả trong thời gian dài hơn.

Bạn có biết rằng làm việc trước máy tính, sử dụng điện thoại thông minh và xem tivi trước khi ngủ không tốt cho cơ thể con người? Ánh sáng phát ra từ các thiết bị này khiến hoạt động của não ở mức cao có thể khiến bạn khó ngủ?

Ánh sáng an toàn

Đảm bảo rằng bóng đèn bạn chọn tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn quang sinh học. Theo PN-EN 62471:2010, có bốn nhóm nguy hiểm về quang sinh học.

 • Nhóm  không có rủi ro có nghĩa là không có mối nguy hiểm về quang sinh học
 • Nhóm rủi ro 1 có nghĩa là không có mối nguy hiểm về quang sinh học trong điều kiện sử dụng bình thường.
 • Nhóm rủi ro 2 có nghĩa là không có mối nguy hiểm về quang sinh học liên quan đến phản ứng của mắt với nguồn sáng.
 • Nhóm rủi ro cuối cùng, Nhóm 3, có nghĩa là nguy cơ quang sinh học xảy ra ngay cả khi phơi sáng trong thời gian ngắn và không nên sử dụng bóng đèn.

Những mối nguy hiểm liên quan đến việc sử dụng các nguồn sáng không tuân thủ các tiêu chuẩn là gì?

 • Nguy hiểm cho mắt và da do bức xạ UV quang hóa.
 • Nguy hiểm cho mắt do bức xạ UV-A.
 • Nguy hiểm cho mắt do ánh sáng xanh.
 • Nguy hiểm cho mắt từ tia hồng ngoại (IR).
 • Nguy cơ nhiệt đối với da.
 • Nguy cơ nhiệt đối với võng mạc.

Mặc dù an toàn quang sinh học là một trong những yêu cầu cơ bản trong chỉ thị của Châu Âu, nhưng nhiều nguồn sáng được bán trên thị trường không tuân thủ các tiêu chuẩn này. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng bóng đèn từ các nhà sản xuất nổi tiếng, có giấy chứng nhận ủy quyền tiếp thị.

 

Màu sắc và ánh sáng nhân tạo

Ngoài màu sắc của ánh sáng, chúng ta cũng nên chú ý đến chỉ số hoàn màu (Ra) được biểu thị bằng con số từ 0 đến 100.

Chỉ số hoàn màu (CRI/Ra) của bóng đèn phải càng gần 100 càng tốt - đây là khi ánh sáng tái hiện màu sắc ban đầu của vật thể. Bạn sẽ nhận thấy nó trong phòng thay đồ, nhìn vào quần áo và giày dép của bạn, nhưng bạn cũng sẽ thấy nó trong phòng tắm.

Khi bạn thiết kế ánh sáng, bạn nên nhớ làm cho nó giống với ánh sáng ban ngày nhất có thể. Nhờ đó bạn sẽ hỗ trợ các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể mình. Chọn bóng đèn và đèn phù hợp cho các phòng cụ thể và đáp ứng nhu cầu của bạn.

Nguồn tham khảo: Kanlux.com

Dịch bởi: Harry

 

LutaSmart – Quality Creates Trust !

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN LUTASMART

 • Trụ sở chính: Tầng 8, tòa nhà Detech Tower II, số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
 • VPGD: P610, Tòa CT1A, Chung cư Hateco Apollo, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội
 • Hotline096.234.8879
 • Emailinfo@lutasmart.vn
 • Websitehttps://www.lutasmart.com.vn
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Facebook LutaSmart Zalo LutaSmart Messenger LutaSmart mail LutaSmart 096.234.8879
popup

Số lượng:

Tổng tiền: