Thread Là Gì? Thread Mang Lại Lợi Ích Gì Đối Với Nhà Thông Minh ?

20/04/2022

Thread Là Gì? Thread Mang Lại Lợi Ích Gì Đối Với Nhà Thông Minh ?
    I. Thread là gì ?
    Được ra mắt vào giữa năm 2014 bởi Theard Group, giao thức Thread dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau, bao gồm IEEE802.15.4, IPv6 và 6LoWPAN và cung cấp một giải pháp dựa trên nền tảng IP cho các ứng dụng IoT. Được thiết kế để làm việc với các sản phẩm chip của Freescale và Silicon Labs ( vốn hỗ trợ chuẩn IEEE802.15.4), đặc biệt có khả năng xử lý lên đến 250 nút với độ xác thực và tính mã hóa cao. Với một bản phần mềm upgrade đơn giản, cho phép người dùng có thể chạy Theard trên các thiết bị hỗ trợ IEEE802.15.4 hiện nay.
- Tiêu chuẩn: Theard, dựa trên IEEE802.15.4 và 6LowPAN. 
- Tần số: 2.4GHz (ISM). 
- Phạm vi: N / A


    Giao thức Thread ứng dụng cho các thiết bị IoT dựa trên nền tảng mạng IPv6 được thiết kế cho các thiết bị công suất thấp trong mạng lưới không dây IEEE 802.15.4-2006. Giao thức này thường được gọi là Mạng khu vực cá nhân không dây (WPAN). Thread độc lập với các giao thức mạng lưới 802.15 khác, chẳng hạn như ZigBee, Z-Wave và BLE (Bluetooth Low Energy)…
     Thread là một giao thức mạng đáng tin cậy, an toàn và tiết kiệm năng lượng, mang lại thời gian phản hồi nhanh và phạm vi phủ sóng rộng nâng cao trải nghiệm cho hệ thống nhà thông minh.
    Là một tiêu chuẩn mở dựa trên nền tảng IP, Thread là một kết nối không dây tiện lợi, ổn định cho phép các thiết bị nhà thông minh trong gia đình của bạn có thể tương tác với nhau, nhằm duy trì và liên lạc nhưng không phụ thuộc vào các thiết bị trung gian nhằm nâng cao sự trải nghiệm và tránh các trường hợp bị gián đoạn.
   
II. Tính năng chính của Thread
Một số tính năng nổi bật của Thread phải kể đến như:
    - Tính đơn giản: Quá trình cài đặt, khởi động và vận hành rất đơn giản, giúp bạn tiết kiệm được thời gian.
    - Bảo mật: Tất cả các thiết bị trong mạng Thread đều được bảo mật nhờ việc xác thực các thông tin và mã hóa.
    - Độ tin cậy: Mạng nội bộ với phạm vi nhỏ như một căn phòng hay một ngôi nhà.
    - Công suất thấp: Các thiết bị trong Thread có thể ở chế độ nghỉ và hoạt động bằng pin trong nhiều năm.
    - Khả năng mở rộng: Giao thức mạng này có thể mở rộng quy mô với hàng trăm thiết bị.


    III. Sơ đồ kết nối của mạng Thread
Một mạng lưới kết nối Thread trong nhà thông minh gồm 3 yếu tố chính:
    - Thread End Devices (thiết bị tương thích Thread đầu cuối/thiết bị con): Các thiết bị có thể kể đến như bóng đèn, công tắc, ổ cắm, khóa cửa, loa thông minh...
    - Thread Border Router (thiết bị kết nối trung tâm): Thiết bị này là phần quan trọng nhất trong mạng lưới để kết nối Wifi và Thread. Thông qua Border Router bạn có thể sử dụng và điều khiển các thiết bị con từ xa.
    - Thread Device Acting as Border Router (thiết bị trung tâm bổ sung): Thiết bị này giúp mạng lưới được mở rộng một cách bền vững và liền mạch.


    IV. Lợi ích mà Thread mang lại cho các thiết bị Nhà thông minh
    Phạm vi phủ sóng rộng
    Thread là một công nghệ mạng lưới (Mesh), trên một thiết bị có thể nhận và truyền dữ liệu đến với các thiết bị khác. Điều này tạo nên một mạng lưới rất ổn định với phạm vi tiếp cận lớn, mà không cần thêm bộ lặp để phát lại tín hiệu không dây đến các thiết bị ở xa hơn.
    Đáng tin cậy hơn
    Thread tự động điều chỉnh để tạo ra một mạng lưới có khả năng phục hồi, tự phục hồi. Mạng Thread được xây dựng với tính bảo mật cao. Các thiết bị được xác thực trước khi tham gia mạng. Tin nhắn trên mạng Thread được mã hóa bằng cách sử dụng các thuật toán bảo mật đã được chứng minh để ngăn chặn truy cập trái phép.
    Độ trễ thấp
    Thread cung cấp thời gian phản hồi nhanh để kiểm soát gần như tức thì. Bạn có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị trong nhà thông minh một cách nhanh chóng mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và thoải mái hơn.
    Không cần nhiều Hub trung tâm
    Các thiết bị đầu cuối hỗ trợ Thread có thể tham gia mạng cục bộ thông qua Thread Border Router (thiết bị kết nối trung tâm Thread). Cũng giống như những gì một Access Point (bộ phát wifi) thực hiện đối với mạng Wi-Fi, Thread Border Router (thiết bị kết nối trung tâm Thread) từ bất kỳ nhà sản xuất nào có thể kết nối tất cả các thiết bị đầu cuối với mạng gia đình mà không cần các trung tâm chuyên dụng hoặc độc quyền.
  Harry

LutaSmart – Quality Creates Trust !

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN LUTASMART

  • Trụ sở chính: Tầng 8, tòa nhà Detech Tower II, số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
  • VPGD: P610, Tòa CT1A, Chung cư Hateco Apollo, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội
  • Hotline: 096.234.8879
  • Email: info@lutasmart.vn
  • Website: https://www.lutasmart.com.vn

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Facebook LutaSmart Zalo LutaSmart Messenger LutaSmart mail LutaSmart 096.234.8879
popup

Số lượng:

Tổng tiền: